Tiềm năng và hạn chế của các tựa Game P2E hiện nay
21/06/2022

Tiềm năng và hạn chế của các tựa Game P2E hiện nay

Mặc dù thị trường tiền điện tử hiện tại đã không còn sôi động như trước, thế nhưng các tựa game Play to Earn (game P2E) vẫn thu hút được sự quan tâm của khá nhiều nhà đầu tư cũng như các game thủ trên toàn thế giới.

Càng ngày thì hình thức và chất lượng trong các trò chơi NFT càng được cải thiện hơn so với trước đây. Nếu bạn có hứng thú và muốn tìm hiểu về các tựa game P2E, chắc chắn không thể bỏ qua được chuyên mục  Game P2E của Genzmmo.

Game Play to Earn là gì?

Game Play to Earn là gì
Game Play to Earn là gì

Play to Earn là một hình thức giúp người tham gia vào trò chơi có thể nhận được phần thưởng, lợi ích nào đó khi tham gia chơi game. Để bạn có thể dễ hình dung hơn thì nó chính là việc chơi game để kiếm tiền, kiếm thêm thu nhập.

Những tựa game Play to earn trong thị trường Crypto khác với các game truyền thống là nhà phát triển tựa game đã tích hợp NFT trong giao thức của mình. Thế nên khi chơi game thì bạn đang tạo ra giá trị cho những người chơi khác và nhà phát triển tựa game, và được trả thưởng bằng các token hoặc NFT của game.1

Trước đây ta hoàn toàn có thể kiếm tiền với những tựa game online đời đầu như Võ Lâm Truyền Kỳ, MU, hay Đột kích, Fifa,… khi bạn cày được nick khủng, item xịn và bạn cho người chơi khác lấy tiền.

Bạn có thể tham khảo một số tựa game P2E đang được nhiều anh em chú ý ở thời điểm hiện tại như: Ev.io, Ertha, Arc8, Ni No Kuni: Cross Worlds,…

Đặc điểm của Play to Earn (P2E)

Các tựa game Play to Earn nhận được sự quan tâm lớn của cộng đồng nhờ vào những đặc điểm ưu việt. Những tựa game play to earn blockchain có tính lâu dài và an toàn, nhờ đòn bẩy NFT cùng với việc mang lại quyền sở hữu thực sự cho người chơi.

Đòn bẩy NFT

Đòn bẩy NFT
Đòn bẩy NFT

NFT (Non-Fungible Token) là loại token mang tính độc nhất và không thể nào bị thay thế bởi những token khác. Bên cạnh việc đại diện cho các vật phẩm trong game, NFT còn được ứng dụng bởi các ca sĩ, họa sĩ, nghệ sĩ,… để token hóa cho sản phẩm của mình.

Hầu hết các NFT trước đây đều ở dạng những tác phẩm nghệ thuật như tranh, ảnh, bài hát,… thứ chỉ mang tính sưu tầm. Còn NFT trong các tựa game P2E lại có thêm một giá trị khác đó là tính ứng dụng. Qua đó tăng đáng kể độ tiếp cận cho NFT tới mọi người, mở ra một thị trường vô cùng tiềm năng.

Quyền sở hữu thực sự

Quyền sở hữu thực sự
Quyền sở hữu thực sự

Ở những tựa game truyền thống, nhà phát triển có thể can thiệp phần lớn vào các vật phẩm trong game. Với việc tận dụng đặc tính của NFT, các trò chơi play to earn có thể giải quyết được vấn đề này.

  • Quyền sở hữu thực sự: Người chơi sở hữu vật phẩm NFT được chứng nhận bởi Blockchain, thế nên nhà phát hành không thể can thiệp vào vật phẩm của bạn cho dù server có sập. Bên cạnh đó, người chơi có thể giao dịch vật phẩm NFT với bất kỳ ai trên thế giới mà không bị giới hạn trong game.
  • Tính bảo lưu giá trị: Số lượng NFT được phát hành, các đặc tính của NFT là cố định và không thể thay đổi, vì thế giá trị của chúng sẽ được đảm bảo. Ngoài ra, tính ứng dụng của NFT cũng ngày càng tăng do ngày càng nhiều hệ sinh thái game và các Dapps khác nhau hỗ trợ NFT.

Tiềm năng của các trò chơi P2E

Tiềm năng của các trò chơi P2E
Tiềm năng của các trò chơi P2E

Thị trường gaming đang có sự phát triển hàng năm rất đều đặn, và dựa trên tốc độ phát triển hiện tại, thị trường này có thể đạt tới 200 tỷ đô với 3 tỷ người chơi vào năm 2023 (theo số liệu của Newzoo).

Tuy nhiên, số liệu trên chỉ bao quát thị trường gaming truyền thống. Còn với các tựa game Play to Earn, chúng có thể phát triển hơn rất nhiều trong tương lai. Tới lúc đó, việc chơi game để kiếm tiền có thể trở thành một công việc thực thụ và được nhiều người công nhận.

Những hạn chế của các tựa game P2E thời điểm hiện tại

Những hạn chế của các tựa game P2E thời điểm hiện tại
Những hạn chế của các tựa game P2E thời điểm hiện tại

Mặc dù có tiềm năng rất cao, nhưng các trò chơi play to earn hiện tại vẫn còn những hạn chế nhất định. Để có thể tiếp cận tới nhiều người hơn, các game play to earn nên học hỏi từ các mô hình game truyền thống:

  • Bất kỳ ai cũng có thể tham gia một cách dễ dàng.
  • Game play to earn miễn phí hoặc chỉ phải tốn một chi phí thấp.
  • Tích hợp việc kiếm tiền trong game một cách linh hoạt.

Việc duy trì sự mượt mà khi chơi game cũng hết sức quan trọng, do đó các nền tảng Blockchain cần phải có được sự ổn định hơn nữa. Các giao dịch trong game cũng cần được thực hiện thật nhanh chóng với chi phí tối ưu nhất có thể.

Ngoài ra, gameplay cũng là một điểm hạn chế của các tựa game P2E so với các game truyền thống khác. Chỉ có số ít các tựa game play to earn là có lối chơi thực sự thu hút và hấp dẫn người chơi.

Có thể kể tới top game NFT play to earn với đồ họa ấn tượng và gameplay độc đáo như: Star Atlas, Aurory, Chillchat, Nyan Heroes,…

Chuyên mục Cẩm nang Crypto cho rằng mô hình Play to Earn hay chơi game để kiếm tiền có tiềm năng phát triển vô cùng lớn. Hiện tại ta mới chỉ đang ở giai đoạn bắt đầu phát triển, và các tựa game thực sự chất lượng thì còn quá ít. Thế nhưng điều đó cũng tạo ra những cơ hội tuyệt vời cho ai biết nắm bắt. Theo dõi Genzmmo.com để không bỏ lỡ những cơ hội ngon ăn bạn nhé.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x