Thanh khoản là gì? Ý nghĩa của Liquidity trong thị trường Crypto
06/05/2022

Thanh khoản là gì? Ý nghĩa của Liquidity trong thị trường Crypto

Trong bất kể một lĩnh vực đầu tư nào, thanh khoản đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đặc biệt với những người tham gia vào thị trường tiền điện tử thì đây là một khái niệm cần phải nắm rõ. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu được thanh khoản là gì, ý nghĩa của Liquidity trong thị trường Crypto.

Một vấn đề luôn được các traders, investors và các sàn giao dịch quan tâm đến trong thị trường tiền điện tử chính là tính thanh khoản. Cùng tìm hiểu về những yếu tố ảnh hưởng tới thanh khoản, cách nhận biết tính thanh khoản của một đồng coin qua bài viết sau với Genzmmo.com nhé!

Thanh khoản là gì?

Thanh khoản là gì
Thanh khoản là gì

Thanh khoản (Liquidity) được định nghĩa là khả năng mua hoặc bán tài sản trên thị trường mà không gây ra tác động, hoặc tác động rất nhỏ tới sự ổn định giá của tài sản đó. Với thị trường Crypto, thanh khoản chính là khả năng một đồng coin có thể chuyển đổi sang tiền mặt hoặc đồng coin khác thật dễ dàng, nhanh chóng.

Tính thanh khoản cao chính là dấu hiệu của một thị trường sôi động và ổn định. Người tham gia vào thị trường này có thể giao dịch nhanh chóng, thuận tiện với mức giá hợp lý. 

Ngược lại, thị trường có thanh khoản thấp gây ra những xu hướng biến động giá cao. Bởi vì bất kỳ ai có khả năng giao dịch với giá trị lớn đều dễ dàng thao túng được giá tiền điện tử.

Thời điểm hiện tại, phần lớn các giao dịch trên thị trường tiền điện tử được thực hiện thông qua các stablecoin như USDT, USDC, BUSD. Điều này giúp cho tính thanh khoản của những đồng stablecoin này là rất cao.

Ý nghĩa của Liquidity trong thị trường Crypto

Ý nghĩa của Liquidity trong thị trường Crypto
Ý nghĩa của Liquidity trong thị trường Crypto

Khi bạn muốn mua hoặc bán một đồng tiền điện tử ở mức giá mong muốn, bạn sẽ muốn giao dịch được thực hiện thật nhanh chóng và giá cả của đồng tiền đó không bị biến động. Điều này sẽ được thực hiện khi thị trường có tính thanh khoản cao, nơi có nhiều giao dịch xảy ra cùng lúc kèm theo sự chênh lệch giá giữa lệnh mua và lệnh bán không quá lớn.

Không phải sàn giao dịch tiền điện tử nào hiện nay đều có tính thanh khoản cao. Một số sàn như Binance, FTX, MEXC, Houbi,… có khối lượng giao dịch lên tới hàng tỷ USD/ ngày, nhưng cũng có một số sàn chỉ có vài nghìn USD.

Tính thanh khoản của Bitcoin, Ethereum là rất cao nên luôn được giao dịch một cách nhanh chóng. Nhưng với một số đồng tiền khác việc thanh khoản lại hết sức khó khăn.

Chính vì thế, nếu bạn lựa chọn đầu tư vào những đồng coin có tính thanh khoản kém thì rất khó mua vào/ bán ra ở một mức giá như ý. Hãy luôn tính toán, cân nhắc thật cẩn thận để chọn ra được đồng tiền có tính thanh khoản cao nhé.

Vai trò quan trọng của tính thanh khoản

Vai trò quan trọng của tính thanh khoản
Vai trò quan trọng của tính thanh khoản

Sau đây sẽ là những vai trò vô cùng quan trọng của tính thanh khoản, nhất là với thị trường Crypto:

 • Đảm bảo sự công bằng về giá cả: Với một thị trường có tính thanh khoản cao, giá cả chắc chắn sẽ ổn định và đảm bảo sự công bằng cho cả người bán lẫn người mua.
 • Giúp cho thị trường ổn định: Thị trường có tính thanh khoản cao sẽ ổn định, ít bị tác động bởi những giao dịch lớn. Qua đó các nhà đầu tư có thể yên tâm hơn khi tham gia vào thị trường.
 • Giảm thời gian giao dịch: Các giao dịch mua/ bán sẽ được thực hiện nhanh chóng trong một thị trường có tính thanh khoản cao. Lý do là thị trường này luôn ổn định và có rất nhiều người tham gia giao dịch.
 • Cải thiện độ chính xác trong phân tích kỹ thuật: Một đồng coin với tính thanh khoản cao sẽ giúp cho nhà đầu tư phân tích chính xác hơn, dự đoán chuẩn hơn qua những thông tin về giá trong lịch sử giao dịch.

Yếu tố ảnh hưởng đến tính thanh khoản trong thị trường Crypto

Yếu tố ảnh hưởng đến tính thanh khoản trong thị trường Crypto
Yếu tố ảnh hưởng đến tính thanh khoản trong thị trường Crypto

Trong thị trường Crypto thì những yếu tố sau sẽ ảnh hưởng chính đến tính thanh khoản của thị trường.

 • Khối lượng giao dịch: Thị trường có khối lượng giao dịch lớn, có nhiều người tham gia vào việc mua bán coin thì đó là thị trường có tính thanh khoản tốt. Các nhà đầu tư nên dựa vào yếu tố này để có thể đánh giá được thị trường.
 • Sàn giao dịch uy tín: Các sàn giao dịch sở hữu khối lượng giao dịch lớn, nhiều người tham gia sẽ giúp đẩy mạnh tính thanh khoản và bạn nên ưu tiên lựa chọn những sàn giao dịch này.
 • Sự chấp nhận của số đông: Bất kỳ một loại tài sản sản nào nếu muốn có tính thanh khoản cao thì cần phải có sự chấp nhận của số đông. Tiền điện tử phải được chấp nhận như một phương tiện thanh toán để tăng khả năng sử dụng và thanh khoản của nó.
 • Hành lang pháp lý: Ở một số nước phát triển, tiền điện tử được xây dựng một hành lang pháp lý chặt chẽ nhằm thúc đẩy tính thanh khoản của thị trường. Tuy nhiên, cũng có một số quốc gia xem tiền điện tử là loại tiền tệ mới và chưa công nhận.

Ngoài ra, những điều kiện như khủng hoảng kinh tế, thay đổi thể chế chính trị,… cũng có thể gây tác động không nhỏ đến tính thanh khoản của thị trường Crypto.

Cách nhận biết tính thanh khoản của tiền điện tử

Cách nhận biết tính thanh khoản của tiền điện tử
Cách nhận biết tính thanh khoản của tiền điện tử

Để có thể nhận biết được tính thanh khoản của một đồng tiền điện tử, bạn cần dựa theo những yếu tố sau đây:

 • Khối lượng giao dịch trong 24 giờ: Khối lượng giao dịch trong ngày càng lớn chứng tỏ loại tiền điện tử đó có tính thanh khoản càng cao.
 • Chênh lệch giữa giá mua và giá bán: Sự chênh lệch giữa giá mua và giá bán nhỏ chứng tỏ đồng coin đó đang có tính thanh khoản ổn định.
 • Độ sâu của Order Book: Kiểm tra độ sâu của Order Book trên sàn giao dịch của một đồng coin sẽ giúp cho việc ước lượng mức độ thanh khoản nếu giao dịch tức thì với khối lượng bạn mong muốn.

Chuyên mục Cẩm nang Crypto của Genzmmo vừa gửi đến bạn những thông tin về thanh khoản, ý nghĩa của Liquidity trong thị trường Crypto. Mong rằng những thông tin này sẽ thực sự hữu ích với bạn trong quá trình tham gia vào thị trường.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x