GameFi là gì? Cơ chế hoạt động và tương lai của GameFi
03/05/2022

GameFi là gì? Cơ chế hoạt động và tương lai của GameFi

Sau thành công vang dội của tựa game Axie Infinity thì mọi người đã bắt đầu chú ý nhiều hơn đến thuật ngữ GameFi. Vậy thì cụ thể GameFi là gì? Cơ chế hoạt động và tương lai của GameFi sẽ như thế nào? Cùng tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết sau đây nhé!

GameFi là một trong những từ khóa vô cùng hot trong khoảng thời gian gần đây. Đây liệu có phải xu hướng nổi bật mới trong thời đại kỷ nguyên số. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về GameFi, cơ chế cũng như tiềm năng phát triển của nó.

GameFi là gì?

GameFi là gì
GameFi là gì

GameFi là gì? Đây chính là thuật ngữ ám chỉ các tựa game được hoạt động trên nền tảng Blockchain, kết hợp với đó là nền tài chính phi tập trung (Defi), non fungible token (NFT).

Và khi nói đến GameFi thì ta không thể không nhắc tới mô hình Play to Earn. Tham gia vào những trò chơi theo mô hình này người chơi có thể được trả thưởng bằng token, từ đó có thể đem chúng đi giao dịch và kiếm được lợi nhuận.

Mô hình của GameFi cơ bản khác so với các tựa game truyền thống, khi mà yếu tố giải trí dường như không còn được đặt lên hàng đầu nữa. Mà thay vào đó thì kiếm tiền mới là mục tiêu chính của các game thủ tham gia.

Nhờ có GameFi mà giờ đây người chơi có thể nhận được phần thưởng tương xứng với thời gian và công sức dành cho các tựa game. Đã có không ít game thủ đã kiếm được thu nhập toàn thời gian với những tựa game NFT sử dụng mô hình Play to Earn.

Những yếu tố chính của một dự án GameFi

Trên thị trường hiện tại thì các dự án GameFi vô cùng đa dạng cả về thể loại lẫn lối chơi. Thế nhưng nhìn chung thì tất cả các tựa game đều xoay quanh yếu tố chính sau.

GameFi NFT

GameFi NFT
GameFi NFT

Những nhân vật hay các vật phẩm trong game thường sẽ được thể hiện dưới dạng NFT. Người chơi có thể thu được các NFT này thông qua nhiều hoạt động khác nhau, qua đó có thể chứng minh được quyền sở hữu kỹ thuật số với các vật phẩm trong game.

Đa số các NFT thường sẽ được mở bán tương tự như bán token. Thế nhưng điểm khác biệt ở đây là không có yêu cầu đặc biệt gì mà ai cũng có thể tham gia vào việc mua NFT.

GameFi Token

GameFi Token
GameFi Token

Hầu hết các tựa game Play to Earn ở thời điểm hiện tại đều có 2 loại token như sau:

  • Token quản trị: Là loại token chính của game, với chức năng là giúp cho cộng đồng người chơi có thể tham gia vào việc quản trị game. Token quản trị có số lượng giới hạn.
  • Token thưởng: Loại token này dùng để thưởng cho người dùng khi tham gia vào các hoạt động, hoặc sử dụng các chức năng trong game. Token thưởng thường không có giới hạn về số lượng.

Tìm hiểu về cơ chế hoạt động của GameFi

Tìm hiểu về cơ chế hoạt động của GameFi
Tìm hiểu về cơ chế hoạt động của GameFi

Một dự án GameFi nếu muốn hoạt động thật tốt cần dựa trên nhiều cơ chế khác nhau. Để từ đó tạo nên được tính cân bằng cho các token trong game, cũng như cơ chế kiếm phần thưởng của những người chơi tham gia.

Nền kinh tế trong game nếu muốn phát triển bền vững thì người chơi cần được trả thưởng thông qua một số hoạt động. Đó có thể là hoạt động tương tác với bot (PvE), tương tác giữa người chơi với nhau (PvP) hay là thực hiện các nhiệm vụ hàng ngày.

Bên cạnh đó là cơ chế để có thể tiêu thụ được những token này, như là chi phí để tạo ra các nhân vật hay vật phẩm NFT mới, phí rút token,… Có như vậy thì nền kinh tế trong game mới được giữ cho cân bằng.

GameFi thực sự rất đặc biệt, khi nó đã loại bỏ được sự khô khan và nhàm chán của những cơ chế kiếm tiền phức tạp. Mà thay vào đó làm cho việc chơi game và kiếm tiền trở nên liền mạch và gắn kết với nhau.

Tương lai của GameFi

Tương lai của GameFi
Tương lai của GameFi

Sức hút của GameFi không ngừng gia tăng đáng kể, và thị trường này hứa hẹn còn có thể phát triển hơn nữa trong tương lai. Tuy nhiên, thực tế là ở giai đoạn hiện tại cơ chế của GameFi vẫn còn tương đối thô sơ, và điều hấp dẫn người chơi nhất vẫn là khả năng kiếm tiền.

Việc tối ưu hóa cơ chế tài chính là một vấn đề không thể bỏ qua trong quá trình phát triển sau này của GameFi. Điều cần thiết bây giờ là tối ưu hóa nội dung cũng như lối chơi của những tựa game P2E, chứ không nên chỉ tập trung vào việc tích hợp NFT.

Với sự thành công của Axie Infinity và các tựa game NFT được phát triển trên các giao thức blockchain khác nhau, rõ ràng là GameFi có một tương lai vô cùng tươi sáng chờ đợi phía trước. Thế nhưng ta không thể nào dự đoán chính xác được quá trình tiếp theo sẽ diễn ra như thế nào?

Vừa rồi chuyên mục Cẩm nang Crypto của GenZ MMO đã mang đến cho bạn những thông tin về GameFi  và cơ chế hoạt động cũng như tương lai của GameFi. Bạn có suy nghĩ như thế nào về vấn đề này, hãy để lại bình luận ở ngay phía bên dưới nhé!

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x