Crypto là gì? Bí quyết đầu tư Cryptocurrency hiệu quả 2022
29/04/2022

Crypto là gì? Bí quyết đầu tư Cryptocurrency hiệu quả 2022

Sự bùng nổ mạnh mẽ của công nghệ Blockchain thời gian gần đây đã thu hút không ít nhà đầu tư quan tâm đến mảng Crypto. Vậy thì cụ thể Crypto là gì? Cùng tìm hiểu về Crypto và  bí quyết đầu tư Cryptocurrency hiệu quả trong năm 2022 qua bài viết này nhé!

Với những người mới bước chân vào thế giới của Crypto, chắc hẳn sẽ còn rất nhiều điều bỡ ngỡ. Nắm được những kiến thức, thông tin cơ bản về Crypto sẽ giúp cho bạn có được những lựa chọn an toàn, tránh những trường hợp Crypto lừa đảo và không bị hoang mang trước những biến động của thị trường.

Tham khảo những thông tin quan trọng liên quan đến Crypto qua bài viết sau đây cùng với genzmmo.com nhé!

Crypto là gì? Tìm hiểu về Cryptocurrency

Crypto là gì - Tìm hiểu về Cryptocurrency
Crypto là gì – Tìm hiểu về Cryptocurrency

Crypto (hay còn gọi là Cryptocurrency) có thể hiểu đơn giản là một loại tiền mã hóa, có thể sử dụng thông qua các dữ liệu giao dịch Blockchain. Crypto có thể được lưu trữ hay giao dịch nhờ các phần mềm, ứng dụng trên điện thoại thông minh, máy tính thông qua các loại ví kỹ thuật số chuyên dụng.

Nhiều người khi nói tới Crypto thường gọi chúng là tiền ảo, nhưng thực tế thì cụm từ này không thực sự chính xác. Bởi vì già trị của Crypto là có thực, bạn hoàn toàn có thể dùng Crypto để quy đổi sang các loại tài sản khác.

Nhìn vào mặt kỹ thuật, có thể định nghĩa Crypto là một loại tài sản kỹ thuật số. Nó đóng vai trò trung gian giúp người sở hữu có thể thực hiện việc giao dịch một cách an toàn và bảo mật. Nhờ áp dụng những thuật toán mã hóa nên giá trị của Crypto rất khó để có thể giả mạo hay thực hiện các hành vi gian lận.

Bạn có thể xem Crypto giống với các loại tiền tệ ta vẫn thường sử dụng, chỉ khác ở chỗ là chúng hoạt động hoàn toàn trên không gian internet. Các thông tin giao dịch Crypto hoàn toàn ẩn danh và không chịu sự quản lý của chính phủ cũng như các tổ chức.

Đặc điểm cơ bản của Crypto

Đặc điểm cơ bản của Crypto
Đặc điểm cơ bản của Crypto

Những đặc điểm cơ bản nhưng cũng không kém phần quan trọng của Crypto cụ thể như sau:

 • Tính số hóa: Crypto là một dạng tiền tệ số hóa chứ không tồn tại dưới dạng hữu hình. Bởi vậy mà ta không thể cầm nắm Crypto giống với các loại tiền giấy thông thường.
 • Tính phi tập trung: Hoạt động của Crypto không dựa trên một máy chủ trung tâm nào mà được phân phối trên một mạng lưới với sự tham gia của hàng ngàn máy tính khác nhau, còn được hiểu là mạng lưới phi tập trung.
 • Tính ngang hàng: Quá trình trao đổi, giao dịch tiền điện tử có thể được thực hiện trực tiếp giữa người với người mà không phải chịu sự ảnh hưởng của bên thứ 3 nào (như ngân hàng, Paypal,…)
 • Tính ẩn danh: Bạn không cần phải cung cấp thông tin cá nhân của mình để thực hiện việc giao dịch tiền mã hóa. Bên cạnh đó người sở hữu, sử dụng tiền điện tử cũng không phải chịu bất kỳ quy tắc mang tính bắt buộc nào.
 • Không phụ thuộc: Do Crypto không chịu sự kiểm soát của bên thứ 3 nào, người dùng có thể tự do kiểm soát được tiền và thông tin của mình. Và chủ động hơn trong quá trình giao dịch, kiểm soát giao dịch trên mạng lưới.
 • Tính toàn cầu: Tiền mã hóa có thể được hoạt động ở mọi nơi trên thế giới. Có thể xem như đây chính là loại tiền tệ phi quốc gia.
 • Được mã hóa: Khi sử dụng tiền mã hóa, bạn sẽ được cung cấp một mật mã đặc biệt trong suốt thời gian giao dịch. Qua đó hạn chế đi rất nhiều khả năng có đối tượng xấu xâm nhập và đánh cắp thông tin của bạn.

Những loại Crypto phổ biến

Những loại Crypto phổ biến
Những loại Crypto phổ biến

Trên thị trường Crypto hiện nay đang có hàng ngàn loại tiền mã hóa khác nhau. Ta có thể chia Crypto ra thành 2 loại chính đó là Coin và Token. Cụ thể như sau:

 • Coin: Đây là loại tiền điện tử được phát triển dựa trên nền tảng công nghệ Blockchain hoàn toàn độc lập. Các đồng coin có vai trò giải quyết những vấn đề liên quan đến tài chính, thanh toán, bảo mật, phát triển ứng dụng,… của chính Blockchain đó. Có 2 loại coin chính là BitcoinAltcoin (những loại coin khác ngoài Bitcoin)
 • Token: Là loại tiền tệ được phát hành dựa trên những dự án được xây dựng từ Blockchain cụ thể, hoạt động trên nền tảng Blockchain của một loại coin nào đó. Phần lớn các Token thường sử dụng Blockchain của Ethereum, ngoài ra còn có các loại Token sử dụng nền tảng của Bitcoin, Binance Smart Chain, Solana, Avalanche,…

Sàn giao dịch Crypto

Sàn giao dịch Crypto
Sàn giao dịch Crypto

Sàn giao dịch Crypto là nơi mà các nhà đầu tư thực hiện việc giao dịch mua bán tiền điện tử. Có thể xem như đây là một nền tảng trực tuyến làm trung gian giữa những nhà đầu tư Crypto.

Trên thế giới hiện nay có đến hơn 300 sàn giao dịch Crypto lớn nhỏ, khối lượng giao dịch hàng ngày có lúc lên tới con số 500 tỷ đô. Một số sàn giao dịch phổ biến mà chắc hẳn bạn đã ít nhất 1 lần nghe qua đó là: Sàn Binance, sàn FTX, sàn MEXC, sàn Huobi,

Có thể chia các sàn giao dịch Crypto thành 2 nhóm là sàn giao dịch tập trungsàn giao dịch phi tập trung.

 • Sàn giao dịch tập trung (CEX): Là sàn giao dịch Crypto có bên thứ 3 đóng vai trò kiểm soát và làm trung gian cho các hoạt động giao dịch, trao đổi. Người tham gia vào sàn này cần phải thực hiện theo các quy định về KYC (Know Your Customer)
 • Sàn giao dịch phi tập trung (DEX): Là loại sàn giao dịch Crypto được thành lập và hoạt động một cách hoàn toàn phi tập trung, trên cơ sở nền tảng của Blockchain.

Bí quyết đầu tư Cryptocurrency hiệu quả 2022

Nắm bắt được những thông tin cơ bản về Crypto mới chỉ là bước đầu trong quá trình đầu tư. Để có thể gặt hái được những thành công trong thị trường này, bạn cần phải ghi nhớ và áp dụng những bí quyết sau đây.

Sàng lọc thông tin thật kỹ

Sàng lọc thông tin thật kỹ
Sàng lọc thông tin thật kỹ

Thời điểm hiện tại có hàng ngàn các đồng Crypto khác nhau, đây vừa là lợi thế nhưng cũng là hạn chế với các Trader (người giao dịch). Bạn có thể lựa chọn để đầu tư vào những đồng Crypto mình ưng ý với tiềm năng phát triển hấp dẫn. Nhưng với một số lượng lớn những đồng Crypto khác nhau như vậy cũng làm cho nhà đầu tư khó có thể đưa ra quyết định chính xác.

Bởi thế nên bạn cần tìm hiểu và sàng lọc thông tin thật kỹ càng về loại tiền điện tử mà mình muốn đầu tư. Cần đặc biệt chú ý đến những thông tin liên quan đến đồng tiền đó như: tính thanh khoản, chi phí giao dịch, khối lượng giao dịch/ ngày, có được list lên sàn giao dịch uy tín,… Một số Altcoin phổ biến trên thị trường mà bạn có thể lựa chọn như: Ethereum, Ripple, Litecoin, Cardano,

Tự nâng cao vốn kiến thức của mình

Tự nâng cao vốn kiến thức của mình
Tự nâng cao vốn kiến thức của mình

Thị trường Crypto được đánh giá là một nơi vô cùng khắc nghiệt, chính vì thế mà chắc chắn đây không phải sân chơi dành cho những người có vốn kiến thức ít ỏi. Nếu chưa nắm vững kiến thức đã vội bước chân vào thị trường tiền mã hóa thì bạn sẽ dễ trở thành miếng mồi ngon cho thị trường.

Vì thế, không nên quá vội vàng mà hãy trau dồi kỹ năng và kiến thức của mình một cách từ từ. Tiến hành giao dịch thật nhiều để có được những trải nghiệm chân thực nhất cho bản thân. Đây sẽ là một nền tảng vững chắc giúp bạn có thể tiến xa hơn nữa trong lĩnh vực này.

Tin tưởng vào quyết định của bản thân

Tin tưởng vào quyết định của bản thân
Tin tưởng vào quyết định của bản thân

Luôn tin tưởng vào quyết định của bản thân cũng là một tuyệt chiêu giúp bạn có thể thành công trong thị trường này. Hãy tự tạo ra những chiến lược cho riêng mình và tin tưởng vào nó, cũng đừng nên đem bản thân mình ra so sánh với các trader khác rồi lại đặt ra những mục tiêu viển vông.

Bên cạnh đó bạn cũng nên tuân thủ theo một số nguyên tắc cơ bản khi tham gia vào thị trường đó là chốt lời khi đã thắng được bao nhiêu, khi thua bao nhiêu thì nên dừng lại. Rèn luyện sự tự tin, bình tĩnh, tính kiên nhẫn,… bạn mới có thể gặt hái được những thành công với Crypto.

Luôn trong tư thế sẵn sàng tham gia

Luôn trong tư thế sẵn sàng tham gia
Luôn trong tư thế sẵn sàng tham gia

Sau khi đã nắm vững những điều trên rồi thì bạn cần thực hiện một cách thật chủ động. Hãy ghi chép lại các giao dịch, biến động giá, phản ứng đối với thị trường,… để rồi đúc kết lại thành những kiến thức hữu ích.

Khi đã cảm thấy chắc chắn với quyết định của mình thì hãy hành động thật dứt khoát. Đây chính là bước ngoặt đáng nhớ mở ra con đường thành công với Crypto của bạn. Nhưng phải luôn nhớ trong đầu rằng các sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn những nguy cơ rủi ro, hãy cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Chuyên mục Cẩm nang Crypto vừa giới thiệu cho bạn những thông tin liên quan về Crypto là gì, cùng với đó là chia sẻ bí quyết đầu tư Cryptocurrency hiệu quả 2022. Mong rằng thông qua bài viết này bạn đã có được cái nhìn cơ bản nhất về Crypto, tiền mã hóa, tiền kỹ thuật số. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x