Cách thức nhận định một dự án NFT tiềm năng trong năm 2022
19/05/2022

Cách thức nhận định một dự án NFT tiềm năng trong năm 2022

NFT đang phát triển một cách chóng mặt ở thời điểm hiện tại và kéo theo đó là hàng ngàn dự án khác nhau. Vậy làm thế nào để có thể nhận định một dự án NFT có tiềm năng trong năm 2022 hay không?

Giữa một “rừng” các dự án game nft sắp ra mắt trong thời gian tới, nếu không tìm hiểu thật kỹ bạn sẽ khó tránh khỏi được các dự án scam. Sau đây, Genzmmo.com sẽ gửi đến bạn những kinh nghiệm xương máu trong việc đánh giá một dự án game NFT mà chúng tôi tổng hợp được nhé.

Yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thành công của một dự án NFT

Yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thành công của một dự án NFT
Yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thành công của một dự án NFT

Để có thể đánh giá một dự án NFT tiềm năng 2022, đầu tiên ta phải hiểu được yếu tố tạo nên giá trị cho một dự án NFT là gì?

Một loại hình tài sản nào đó muốn có được giá trị thì cần phải đáp ứng được 3 tiêu chí sau đây:

  1. Có số lượng giới hạn để tạo độ hiếm
  2. Có độ bền cao để tránh bị hư hỏng, tổn thất
  3. Nhận được sự chấp nhận của nhiều người, có cộng đồng sử dụng đông đảo

Bản chất của một NFT đã bao gồm cả tiêu chí 1 và 2 là có số lượng giới hạn và độ bền cao. Thế nên, yếu tố quan trọng ảnh hưởng không nhỏ đến sự thành công của một dự án NFT chính là cộng đồng.

Cộng đồng ở đây là những người đầu tư, hỗ trợ và cả những người tham gia vào dự án nữa. Bên cạnh đó thì cộng đồng cần phải đảm bảo cả về số lượng lẫn chất lượng thì dự án mới có thể phát triển một cách bền vững.

Cộng đồng là sự phản ánh từ nhiều yếu tố nội tại của dự án như: chiến lược marketing, đội ngũ, backer, tokenomics, sản phẩm,… Và khi một cộng đồng đã thực sự lớn mạnh thì tiềm năng của các yếu tố nội tại này đã được được phản ánh rõ ràng. 

Cách thức nhận định một dự án NFT tiềm năng

Nếu bạn đợi cho đến khi cộng đồng của một dự án NFT thực sự lớn mạnh thì lúc này cơ hội dường như đã không còn nữa. Trong đầu tư có một quy tắc như thế này: “Cái gì đã quá rõ ràng thì không còn nhiều cơ hội. Cơ hội chỉ nằm trong những thứ chưa rõ ràng”.

Tham khảo thêm:

Vậy làm cách nào để nhận ra được một dự án NFT tiềm năng khi mà mọi thứ vẫn chưa rõ ràng, để ta có thể ở một vị thế tốt và nhận được nhiều lợi nhuận hơn. Những tiêu chí quan trọng sau đây bạn cần tập trung vào để tìm ra một dự án NFT tiềm năng.

Ý tưởng của dự án

Ý tưởng của dự án
Ý tưởng của dự án

Ý tưởng và tầm nhìn của dự án này cụ thể như thế nào? Đây có phải là một sự sáng tạo, đột phá hay chỉ là ý tưởng được đạo nhái từ dự án khác. Ý tưởng mới sẽ là một điểm cộng cho dự án, nhưng không phải cái gì mới cũng là tốt vì bên cạnh đó còn phải xét đến tính khả thi nữa.

Dự án thuộc loại hình nào?

Trong thị trường Crypto, dòng tiền vận hành theo xu hướng nên việc nhận định xem dự án thuộc loại hình nào là rất quan trọng. Một dự án hợp xu hướng khả năng cao sẽ đón nhận được dòng tiền lớn đổ vào, và đây chính là điểm cộng.

Sản phẩm của dự án

Sản phẩm của dự án
Sản phẩm của dự án

Hãy trải nghiệm xem sản phẩm của dự án vận hành như thế nào, có mượt mà hay là vẫn tồn tại những lỗi vặt. Bên cạnh đó bạn cũng có thể so sánh chất lượng với sản phẩm của các dự án cùng xu hướng. Còn nếu chưa có sản phẩm chính thức của dự án, ta hãy xét tới lộ trình.

Lộ trình dự án

Hiểu đơn giản thì lộ trình chính là các mốc thời gian hoàn thiện sản phẩm của dự án. Căn cứ vào lộ trình, ta sẽ đánh giá được xem dự án có đang đi đúng theo kế hoạch hay không.

Tính thẩm mỹ của NFT

Tính thẩm mỹ của NFT
Tính thẩm mỹ của NFT

Tính thẩm mỹ là một yếu tố quan trọng khác, nhất là đối với các dự án NFT Avatar. Bên cạnh việc giúp cho cộng đồng cảm thấy thích thú hơn khi NFT được thiết kế đẹp và chỉn chu, điều này cũng cho thấy được sự đầu tư và tâm huyết của đội ngũ phát triển dự án.

Các tính năng của NFT

Trong sản phẩm của dự án thì NFT đóng vai trò gì, có thể đó là NFT dùng để chơi game, NFTs dùng để earn token, NFT dùng để nhận lợi nhuận của sản phẩm,… NFT có nhiều tính năng trong hệ sinh thái của sản phẩm thì càng có giá trị.

Đội ngũ phát triển và Backer

Đội ngũ phát triển và Backer
Đội ngũ phát triển và Backer

Một dự án có đội ngũ phát triển với nhiều kinh nghiệm, làm việc tâm huyết sẽ được đánh giá cực kỳ cao. Để hiểu rõ về yếu tố này, bạn có thể căn cứ vào sản phẩm của dự án, cách đội ngũ phát triển giao tiếp với cộng đồng… Backers cũng là một yếu tố quan trọng không kém, đây thường là các quỹ đầu tư, nhà đầu tư hỗ trợ đắc lực đằng sau dự án.

Yếu tố Marketing

Dự án có chất lượng thực sự tốt nhưng không biết làm marketing, phát triển cộng đồng thì cũng khó có thể thành công được. Để đánh giá chính xác nhất về yếu tố này, bạn hãy căn cứ thông qua Twitter, Discord hoặc các kênh social media khác Hãy xem đội ngũ marketing của dự án đang làm những gì để có được sự tin tưởng và hưởng ứng của cộng đồng?

Chuyên mục Cẩm nang Crypto vừa gửi đến bạn cách thức để nhận định một dự án NFT tiềm năng trong năm 2022. Hy vọng rằng những kiến thức bổ ích này sẽ giúp bạn dễ dàng chọn ra một dự án NFT tiềm năng nhất để tham gia nhé.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x